BKKCARE | การลงทุนมีอะไรบ้าง แล้วเราเหมาะกับแบบไหน ?
×

การลงทุนมีอะไรบ้าง แล้วเราเหมาะกับแบบไหน ?


1. การลงทุนที่มีความเสี่ยงต่ำ แบบว่ายังไงก็ไม่ขาดทุน
1.1 ตราสารหนี้ คือ “ตราสารที่ให้สิทธิการเป็น เจ้าหนี้ของกิจการ แก่ผู้ลงทุน” ถ้าเอาให้เข้าใจง่ายๆ เราปล่อยเงินกู้ โดยมีอัตราดอกเบี้ยกำหนด ชัดเจน โดยเราสามารถเลือกลูกหนี้ของเราได้ดังนี้

  • รัฐบาล ได้แก่ พันธบัตร หรือ ตัวเงินคลัง
  • เอกชน เรียกอีกอย่างว่า หุ้นกู้ ส่วนใหญ่จะเป็นกิจการใหญ่ๆมีความมั่นคงทั้งนั้น ได้แก่ ธนาคารต่างๆ ได้ผลตอบเเทนมากกว่า ของ รัฐบาลนิดหน่อย

ผลตอบแทนประมาณ 3% ส่วนหุ้นกู้จะมากกว่า อาจเป็น 4-5% ประมาณนี้ เท่าที่ดูก็พอๆ หรืออาจจะมากกว่าเงินฝากประจำนิดหน่อย เหมาะกับคนที่ไม่ชอบความเสี่ยง


2. การลงทุนที่มีความเสี่ยงต่ำ – ปานกลาง
2.1 อสังหาริมทรัพย์ ไม่ว่าจะ ซื้อมาขายไป หรือจะปล่อยเช่า

  • คอนโด ค่าเช่าจะอยู่ที่ประมาณ 6-7% ราคาเติบโตเฉลี่ย 5%
  • บ้าน ค่าเช่า 4-5% ราคาเติบโตเฉลี่ย 8%
  • ที่ดิน ค่าเช่า 1% ราคาเติบโตเฉลี่ย 13%

ผลตอบแทนดี และ ราคาเติบโตก็เยี่ยม ข้อเสีย สภาพคล่องต่ำ ต้องดูเเลรักษา

2.2 ทอง เดี๋ยวขึ้นเดี๋ยวลง ตามเศรษฐกิจโลก เเต่เทรนมันก็ขึ้นตลอดนะ


3. การลงทุนที่มีความเสี่ยงปานกลาง – สูง
3.1 กองทุนรวม หรือ Mutual Fund ตั้งมาเพื่อระดมเงินมาลงทุน เหมือนฝากคนอื่นลงทุนในหุ้น และ ในตราสาร โดยจะมีการกระจายความเสี่ยงให้ สามารถเลือกได้ว่าชอบแบบไหน

3.2 ตราสารทุน หมายถึง “ตราสารที่กิจการออกขายให้แก่ผู้ลงทุนเพื่อระดมเงินทุนไปใช้ในกิจการ” หรือ ที่เรารู้จักกัน ก็คือ หุ้น นั่นเเหล่ะ จะทำให้เราเป็นเจ้าของร่วมในกิจการนั้นๆ มีสิทธิมีเสียง ในการประชุม

ผลตอบเเทนเฉลี่ยของหุ้นประมาณ 8% ก็นับว่าสูงนะ เเต่ก็นั่นเเหล่ะ ความเสี่ยงก็ตามไปด้วย ต้องหาความรู้ ต้องศึกษาด้วยนะ เดี๋ยวจะเละ


4. การลงทุนที่มีความเสี่ยงสูง – สูงมาก
4.1 อนุพันธ์ (DERIVATIVES) คือ “เป็นสินค้าทางการเงินชนิดหนึ่ง ที่มีคุณลักษณะพิเศษคือเป็น สินค้าที่ไม่มีมูลค่าในตัวเอง แต่มีมูลค่าขึ้นอยู่กับสินค้าอื่นที่อนุพันธ์นั้นอ้างอิงอยู่” งงอ่ะดิ ถ้าให้เข้าใจง่าย มันคือ สัญญาซื้อขายล่วงหน้า

ก็ไม่รู้ว่าเรียกว่าการลงทุนได้ไหม ผมว่าเป็นการเก็งกำไรจะเหมาะกว่า รู้จักในชื่อ TFEX ลงทุนน้อยผลตอบเเทนสูงมาก ผลตอบแทนอาจสูงถึง 30% กันเลย

4.2 ซื้อขายค่าเงิน ในตลาด Forex
ที่หลายคนคงเคยได้ยินคำร่ำลือว่า ซิ่งนักซิ่งหนา ผลตอบเเทนสูง ขอนิยามการลงทุนแบบนี้ว่า “รวยในพริบตา และเป็นหมาในข้ามคืน” ลองศึกษาว่าเรารับความเสี่ยงได้เท่าไหร่ และ เราเหมาะกับอะไร ส่วนตัวผม เล่น 2 อย่าง อสังหา กับ หุ้น ก็พอเเล้ว ดูไม่ไหว ถ้าคุณคิดว่าบทความนี้เป็นประโยชน์ อย่าลืมแบ่งปันมันให้เพื่อนของคุณด้วยล่ะ

ติดต่อทำประกันกับตัวแทนผู้เชี่ยวชาญที่ได้รับการรับรอง

เพราะการให้ข้อมูลการทำประกันสุขภาพเป็นเรื่องสำคัญ และมีรายละเอียดเยอะ คนทั่วไปอ่านแล้วตีความหมายได้ยาก หรืออาจคลาดเคลื่อน
เพื่อป้องกันปัญหายุ่งยากที่เกิดขึ้นภายหลัง ทีมงานเราจึงมุ่งเน้นให้ข้อมูลได้อย่างถูกต้อง บริการหลังการขายสม่ำเสมอต่อผู้ทำประกันทุกท่านเสกสรร ฉัตรพัฒนพงศ์ (เสก)
ใบอนุญาต: 6001036740
พื้นที่ : กรุงเทพมหานคร และปริมณฑล
E-mail : A064813@ktaxa.com


ติดต่อทำประกันกับตัวแทน
ผู้เชี่ยวชาญที่ได้รับการรับรอง

เพราะการให้ข้อมูลการทำประกันสุขภาพเป็นเรื่องสำคัญ และมีรายละเอียดเยอะ คนทั่วไปอ่านแล้วตีความหมายได้ยาก หรืออาจคลาดเคลื่อน เพื่อป้องกันปัญหายุ่งยากที่เกิดขึ้นภายหลัง ทีมงานเราจึงมุ่งเน้นให้ข้อมูลได้อย่างถูกต้อง บริการหลังการขายสม่ำเสมอต่อผู้ทำประกันทุกท่าน

เสกสรร ฉัตรพัฒนพงศ์ (เสก)
ใบอนุญาต: 6001036740
A064813@ktaxa.com
พื้นที่ : กทม. และปริมณฑล

BKKCARE- ©2017 - ตัวแทนประกันชีวิตกรุงไทยแอกซ่า โทรศัพท์ : 02-739-9332
ประกันสุขภาพดี.com | ประกันออมทรัพย์.com | ประกันตลอดชีพ.com | rentcondobkk.com | https://www.scancondo.com
BKKCARE- ©2017
ตัวแทนประกันชีวิตกรุงไทยแอกซ่า
โทรศัพท์ : 02-739-9332
มือถือ : 090-2995614